Nếu nguồn lực có hạn, tuyển dụng nhân viên thế nào cho hiệu quả

Bạn đang không tuyển dụng được nhân sự nào vì ngân sách công ty có hạn, không có thời gian, số lượng ứng viên tiềm năng ít… thì việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mạng lưới nhân sự và công việc của công ty bạn. Nếu gặp phải tình trạng trên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, các bí quyết vàng dưới đây sẽ trợ giúp đắc lực cho bạn.


Cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả, tiết kiệm chi phí

1.Tận dụng tiềm lực trong nội bộ công ty:
Trước khi đăng tin tuyển dụng công khai để thu hút các ứng viên khác, tại sao bạn không cân nhắc các nhân viên hiện tại của công ty mình trước vì biết đâu một ứng viên tiềm năng đang ở trong chính công ty của bạn? Ví dụ bạn đang cần tuyển vị trí quản lý trưởng phòng kinh doanh thì bạn có thể xem xét đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty xem ai là người nổi bật và có khả năng đảm nhiệm vị trí này. Nếu thấy phù hợp, hãy thăng chức cho họ. Tuyển dụng theo hình thức này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà bạn còn có thể cải thiện mối quan hệ và giữ chân được những nhân sự hiện có.

2. Áp dụng hình thức giới thiệu ứng viên:
Bạn có lẽ chưa chắc đã nhận biết được những nhân viên hiện tại của công ty cũng là một trong những nguồn lực tuyệt vời trợ giúp đắc lực cho bạn trong quá trình tuyển dụng. Hãy nhờ họ quảng bá tin tuyển dụng của công ty bạn đến người thân, bạn bè của họ và đôi khi họ sẽ giúp bạn tìm được những ứng cử viên lý tưởng. Theo đó, văn hoá của công ty bạn sẽ được “chắp cánh” qua lời của những nhân viên và bạn còn tiết kiệm đáng kể được thời gian cũng như chi phí tuyển dụng. Bạn có thể yên tâm rằng hầu hết các nhân viên cùng công ty với bạn sẽ không ngần ngại gì trợ giúp bạn trong vấn đề này.
Tuy nhiên, với hình thức này, nếu chờ đợi quá lâu mà không tuyển được thì tốt nhất bạn nên tính đến các hình thức tuyển dụng khác như đăng tin tuyển dụng trên mạng xã hội, các trang tìm việc làm uy tín như Vietnamworks, GoodCV.vn,…

3. Cung cấp cho ứng viên những trải nghiệm tuyệt vời:
Tuy tiền lương mà bạn trả cho ứng viên là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng tuyển được người tài nhưng ngày nay nhiều ứng viên lại quan tâm đến văn hóa công ty bạn hay những người đồng nghiệp mà họ sẽ làm việc cùng trong tương lai. Do đó, khi tương tác với ứng viên, bạn nên hết sức lưu ý với vấn đề này. Muốn tìm hiểu thêm thông tin về văn hóa công sở để không bỡ ngỡ khi vào tình huống thực tế, bạn có thể tham khảo bài viết: https://goodcv.vn/blog/van-hoa-doi-song-nci24.


Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng giữ chân được ứng viên khi mang đến cho họ trải nghiệm tuyệt vời

Nếu bạn cung cấp cho ứng viên những trải nghiệm tuyệt vời và họ hiểu được lý do họ nên làm việc cho bạn hơn bất kỳ công ty nào khác, họ sẽ dễ dàng quyết định có nên làm cho bạn hay không. Để tránh lãng phí thời gian của họ (và của bạn), hãy thẳng thắn về tiền lương và bất cứ vấn đề nào bạn muốn trao đổi ngay từ đầu. Không chỉ vậy, hãy cho ứng viên cảm nhận được quy trình tuyển dụng của bạn chuyên nghiệp bằng cách thường xuyên giữ liên lạc. Các công việc như gọi điện thoại mời ứng viên tham gia phỏng vấn, nhắc nhở ứng viên chuẩn bị, thông báo kết quả tuyển dụng,… cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Bạn nên thường xuyên liên lạc thông báo cho ứng viên.

4.Không để ứng viên tiềm năng phải chờ đợi quá lâu:
Khi nguồn lực có hạn và số lượng ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển ít thì bạn nên cân nhắc thật kỹ số lượng ít ỏi này. Hãy xem xem ứng viên nào thật sự phù hợp và nhanh chóng mời họ tham dự phỏng vấn để tiếp tục đánh giá. Bạn không nên quá đắn đo và để ứng viên phải chờ đợi kết quả quá lâu vì trong quá trình ấy họ sẽ tính đến tìm kiếm các công ty mới khác tiềm năng hơn. Đương nhiên là bạn sẽ mất đi một ứng viên tiềm năng và quá trình tuyển dụng nhân sự của bạn cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

XEM THÊM